บ้านโมเดิร์นสองชั้น 

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านโมเดิร์นสองชั้น เก็บทิวทัศน์ทุ่งรวมทั้งเวิ้งลำคลอง

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอคอยปิคอล

บ้านโมเดิร์นสองชั้น เก็บทิวทัศน์ทุ่งรวมทั้งเวิ้งลำคลอง ถ้าเกิดรำลึกถึง ‘จังหวัดสุพรรณบุรี’ อย่างแรกที่ชักชวนให้ระลึกถึงน่าจะเป็นที่นาข้าวกว้างขวางที่เขียวชอุ่มสุดสายตา เชื้อเชิญให้ระลึกถึงชีวิตที่เรียบง่ายหอมกลิ่นต่างจังหวัด แม้กระนั้นบทความนี้พวกเรามิได้ชักชวนไปดูนา วัตถุประสงค์อยู่ที่แผนการบ้านชื่อ BSPN House บ้านข้างหลังใหญ่ของครอบครัวสองรุ่นที่มีจุดหมายสวนกันเป็นเป็นบ้านที่รองรับคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่วัยปลดเกษียณให้อยู่สบายในตอนตอนปลายชีวิต และก็อีกเจเนอเรชันที่พึ่งเริ่มชีวิตครอบครัว เจ้าของบ้านก็เลยปรารถนา “บ้าน” ที่โอบอุ้มครอบครัวทั้งคู่เจเนอเรชัน (แล้วก็รุ่น 3) ได้อย่างสมบูรณ์ สามารถสร้างพื้นที่กิจกรรมที่จะเป็นมุมโปรดของทุกคน ไม่ว่าใครก็ใช้งานได้ ให้สเปซผูกสมาชิกทุกท่านเอาไว้ร่วมกันออกแบบบ้าน

บ้านโมเดิร์นสองชั้น



บ้านในอำเภอสองญาติพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรีข้างหลังนี้ สร้างบนที่ดินกว่า 1 ไร่ บ้านที่มีลักษณะหน้าแคบแม้กระนั้นลึก เจ้าของบ้านปรารถนาบ้านที่รองรับครอบครัวขยาย เอาไว้อาศัยสบายๆยามปลดเกษียณกับครอบครัวของลูกชายที่กำลังจะสมรส ซึ่งเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันมาตลอดหลายทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ด้วยตัวไซต์ที่มีทิวทัศน์สวยสดงดงามของทุ่งข้าวรวมทั้งคลองที่ข้างหลัง ก็เลยเหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจรับสิ่งดีๆที่อยู่รายล้อม phuket property

แม้ว่าจะมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่ว่าดีไซน์เนอร์เลือกใช้ประโยชน์จากจุดเด่นของบริบท ผสมกับการออกแบบในสไตล์โมเดิร์นทรอคอยปิคอลที่มีฟังก์ชันสอดคล้องกับลักษณะอากาศร้อนเปียกชื้นแบบบ้านพวกเรา เพื่อทุกคนในบ้านได้อยู่ในสภาพการณ์สบายที่สุดด้วยลักษณะที่ดินที่ออกจะลึก ทำให้ทิวทัศน์ที่เยี่ยมที่สุดนั้นมีออกจะจำกัด บ้านสวยๆหรูๆ

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

เพื่อดึงเอาเอกลักษณ์ของเว็บออกมาประสมประสานกับความอยากได้ของเจ้าของบ้าน คณะทำงานก็เลยใส่ไอเดียแยกตึกออกเป็นสองก้อน สร้างช่องว่างเปิดเตียนกึ่งกลางเป็นคอร์ทยาร์ดระหว่างตึก เพื่อบ้านมีทิวภาพที่นานัปการเยอะขึ้นเรื่อยๆ รอบๆบ้านหลักข้างหลังจะได้ทิวทัศน์จากทั้งยังลำคลองข้างหลัง รวมทั้งสวนกลางบ้าน

ตึกข้างหน้าจะปฏิบัติหน้าที่เป็นโรงหยุดรถยนต์ที่ด้านล่าง และก็ข้างบนเป็นห้องนอนสำหรับแขกที่มาเยี่ยม ที่สามารถเห็นคอร์ทกึ่งกลางสีเขียวได้จากข้างบน แม้กระนั้นทั้งคู่ตึกจะมีลักษณะด้วยกันเป็น บ้านถูกเสนอในสไตล์ Modern Tropical ซึ่งผสมการใช้สิ่งของธรรมชาติที่น่าสนใจดวงใจphuket property แล้วก็อุปกรณ์ยุคใหม่ที่ผลิตขึ้นละเอียดลออ อย่างเช่น การตกแต่งด้วยไม้สัก หิน กระเบื้องเซรามิก และก็กระจก 

านสไตล์โมเดิร์นทรอคอยปิคอล

เนื่องจากว่าเหล็กสามารถตอบปัญหาการให้คานที่พิงได้ในระยาว ใส่ช่องว่างขนาดใหญ่ได้มากขึ้น แม้กระนั้นไม่มองหนักงุ่มง่ามของส่วนประกอบคอนกรีตด้านในภายข้างหลังใหญ่ขนาด 5 ห้องนอน 8 ส้วม ได้วางฟังก์ชั่นที่เป็นศูนย์กลางของครอบครัวเอาไว้ในจุดนี้ มี ห้องรับแขกแล้วก็โซนกินอาหาร รวมทั้งใส่ประตูกระจกบานเฟี้ยมที่เก็บเข้าข้างๆได้ เปิดโอกาสเปิดที่ดูทิวทัศน์ลำคลองและก็ทุ่งข้าวยาวขนานไปกับสระว่ายน้ำโดยไม่มีเสามาบังยาวกว่า 10 เมตร ช่วยเชื่อมโยงครอบครัวเข้าด้วยกันขณะที่เพลิดเพลินเจริญใจกับสายลมที่ธรรมชาติที่อยู่ไกลออกไปได้อย่างมาก

สำหรับด้านใน คนเขียนแบบได้กระทำเสริมเสน่ห์ของช่องว่างด้วยการเจาะพื้นที่เป็นเพดานสูง (double space) เชื่อมต่อในแนวดิ่งระหว่างชั้น 1 กับชั้น 2 ซึ่งทำให้บ้านดูโอ่โถงเป็นพิเศษ แต่ว่าก็เป็นผลดีในทางของการถ่ายเทอากาศด้วย เนื่องจากระยะห่างระหว่างพื้นกับเพดานที่มากขึ้น จะมีผลให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดิบได้ดี พร้อมด้วยระบายอากาศร้อนออกมาจากตัวบ้านได้ง่าย บ้านก็เลยเย็นสบายอยู่ตลอดไม่มีมวลความร้อนสะสม 

สไตล์โมเดิร์นทรอคอยปิคอล

การจัดพื้นที่ด้านในแนวขนานก็ลื่นไหล กว้างใหญ่ ไม่ว่าจะเด็ก คนแก่ หรือวัยแก่ก็ใช้งานด้วยกันได้โดยสวัสดิภาพรอบๆข้างบนโปร่งสว่างกับหนทางรับแสงสว่างที่มีอีกทั้งจากข้างๆ รวมทั้งช่องแสงสว่าง Skylight ดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่ข้างในได้จากข้างบน นอกนั้นยังมีช่องเปิดให้แลเห็นทิวทัศน์ในมุมต่างๆนอกเหนือจากที่จะไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากแสงสว่างที่พอเพียงแล้ว ยังได้มองเห็นวิวด้านนอกเมื่อใดก็ตามขึ้น-ลงด้วยแปลนบ้านจัดสรร

ตัวตึกที่มองหนักแน่นจากกล่องสี่เหลียมเส้นขวานผ่าซาก แล้วก็แผ่นหินที่ตกแต่งฝาผนังบ้าน แต่ว่าก็ให้ความอบอุ่นจากงานไม้ผสมความบรรเทาที่ได้จากบริบทธรรมชาติรายล้อม ประกอบกับพื้นที่ส่วนกลางที่ทำให้คนภายในบ้านได้ทำเกือบทุกกิจกรรมด้วยกัน ทำให้ข้อสรุปของบ้านที่ปฏิบัติหน้าที่เชื่อมความข้องเกี่ยวที่ดีในครอบครัว ไม่ใช่บ้านของคนไหนกันแน่ผู้ใดผู้หนึ่ง แม้กระนั้นเป็นบ้านที่ตอบปัญหาสำหรับทุกคนในครอบครัวอย่างที่ตั้งจิตใจ

บ้านโมเดิร์นสองชั้น เรียบหรูบนที่ดินสามเหลี่ยม

แบบบ้านสไตล์ลักซ์ชัวปรี่

แบบบ้านสไตล์ลักซ์ชัวปรี่ ที่ดินบางแปลงอาจมีความจำกัดในเรื่องขนาดหรือทรง การวางแบบบ้านให้สมควรแล้วก็พอดีกับที่ดินลักษณะนั้นๆเกิดเรื่องที่สำคัญ เพราะเหตุว่าถ้าเกิดจัดวางตำแหน่งไม่สอดคล้องต้องกัน แทนที่บ้านจะอยู่แล้วสบาย กลับทำให้บ้านอยู่แล้วอึดอัด ไม่ลื่นไหลอย่างที่ต้องเป็น phuket propertyบ้านสองชั้นสไตล์ลักซ์ชัวปรี่ข้างหลังนี้ก็สิ่งเดียวกัน ด้วยรูปร่างสามเหลี่ยมของที่ดินมุมเหลี่ยมข้างๆ ถูกเว้นพื้นที่ตรงส่วนนั้นไว้สำหรับจัดสวนแล้วก็เป็นหลักที่ที่โล่งแจ้ง กระทำวางแบบบ้านตามแนวหน้ากว้าง ทรงสี่เหลี่ยมที่สมดุลกันทุกด้าน หลังคาแบนราบที่มีลักษณะราวกับเป็นคลีบยื่นออกมา ทำให้ลดความแข็งแรงของทรงไปได้เยอะแยะอย่างยิ่งจริงๆคุมธีมข้างนอกด้วยสองสีเป็นสีขาวสว่างแล้วก็สีดำสนิท ตัวบ้านที่มีความต่างกันอย่างสุดขั้น กลับเติมเต็มความสะดุดตาให้แก่กันและกันได้สองเท่า

แบบบ้านสไตล์ลักซ์ชัวปรี่

โรงหยุดรถยนต์ข้างหน้า หลังคาแบนยื่นออกมาจากตัวบ้านแบบไม่มีเสามองโปร่งค่อย สระว่ายน้ำขนาด 18 เมตร แนวยาวมากมายแม้กระนั้นกว้างน้อย เหมาะสมกับที่ดินที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ ทรงของสระมิได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสะทีเดียว ตรงส่วนปลายมีการหักเหลี่ยม หักมุมไว้อย่างเหมาะควรที่มีอยู่ จำต้องอาศัยนักออกแบบผู้ชำนาญมาช่วยวางแบบบ้านแล้วก็ช่วยวางแบบการใช้ชีวิตให้สมดุลpool villas

เพดานข้างในบ้านออกจะสูงเป็นพิเศษราวๆ 3.6 เมตร ก็เลยอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่แสนโอ่อ่าและก็โปร่งโล่งเตียน ห้องรับแขกอยู่โซนหน้าบ้านเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ ปูพื้นด้วยหินอ่อนสีขาว โชว์ลวดลายที่ธรรมชาติประดิษฐ์ จัดวางเครื่องเรือนลอยตัว โซฟาผ้าสีเทาอ่อน ม้านั่งหนังตัวยาวและก็อาร์มแชร์สีน้ำเงิน จะนั่งพักสบายๆหรือไว้ต้อนรับแขกก็ไม่น้อยหน้าครัวด้านในภายเรียบหรู แอบซ่อนความโก้ ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้เก็บขอบจากพื้นถึงเพดาน ไอส์แลนด์กึ่งกลางยาวไปตามแนวห้อง แล้วก็มีชั้นเก็บของตรงฝาผนังตรงกันข้ามอีกจุด 

แบบบ้านสไตล์ลักซ์ชัวปรี่

ซึ่งใช้สีดำเข้มเช่นกัน ส่วนโต๊ะกินอาหารที่รองยอมรับได้ถึง 10 ที่นั่ง เลือกใช้งานไม้สีน้ำตาลจับคู่กับเก้าอี้หนังมีพนักพิงพื้นที่ข้างบนซึ่งเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอย่างเป็นส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคน ทำตกแต่งให้มีความละมุนละไมและก็สุภาพกว่าด้านล่าง ด้วยโทนสีของบานประตูและก็พื้นไม้สีสว่าง แล้วก็ยังคงใช้สีดำในเครื่องเรือนบางห้อง เพื่อกำเนิดความเกี่ยวเนื่องระหว่างด้านล่างกับข้างบนห้องแต่งตัวของห้องนอนมาสเตอร์ออกจะใหญ่เป็นพิเศษ 

ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้ขนาดเหมาะสมกับฝาผนัง แบ่งเป็นตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้า ตู้เก็บกระเป๋า โต๊ะแต่งตัว รวมทั้งเว้นพื้นที่กึ่งกลางให้โปร่งๆสำหรับยืนแต่งตัวแบบสบายๆออกแบบกำแพงหน้าบ้านให้รู้สึกถึงความปลอดภัยรวมทั้งเวลาเดียวกันก็สัมผัสได้ถึงความเป็นเพื่อน ด้วยการเว้นระยะช่องเล็กๆเพียงแค่ไม่กี่ช่อง โครงการบ้าน ภูเก็ตสลับกับการก่อแบบทึบ เพื่อเป็นหนทางรับลมสักนิดหน่อย แล้วก็บางทีอาจหยอดแสงไว้ตรงช่องนั้นๆในตอนกลางคืนกำแพงบ้านจะช่วยส่องความสว่าง ทำให้งดงามและก็มองไม่มีอันตรายกว่าเดิม